Tổng quan về dòng máy đục CNC là gì?

Máy đục lỗ CNC

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao, đòi hỏi công việc phải tiến độ nhanh và chính xác thì một số máy trong ngành cơ khí được ra đời thay thế cho các phương pháp truyền thống. Từ đó máy đục lỗ CNC có tính năng linh hoạt hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về loại máy này chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Máy đục lỗ CNC là gì?

Trước hết, chúng ta hiểu CNC là từ viết tắt của Computer Numerical Control. Hay hiểu cách khác là một chương trình máy tính chuyển đổi hình dạng được cắt hoặc tạo thành một loạt các tọa độ chính xác sẵn sàng cho quá trình xử lý.

Máy đục lỗ CNC là một quá trình sản xuất kim loại tấm được thực hiện bằng máy dập CNC. Những máy này có thể là thiết kế một đầu và thanh công cụ (Trumpf) hoặc thiết kế tháp pháo nhiều công cụ.

Máy đục lỗ CNC
Máy đục lỗ CNC

Hoạt động của máy đục lỗ CNC

+ Để cho hoạt động được chính xác thì máy đục lỗ CNC được lập trình để di chuyển tấm kim loại theo hướng “X” và  “Y” ( Trục X = trái và phải, trục Y = vào và ra). Khi làm điều này để đảm bảo tấm kim loại được định vị chính xác bên dưới thanh đột dập của máy, sẵn sàng cho đục một lỗ hoặc dạng định hình trước đó trên vật liệu.

+ Máy đột dập CNC có phạm vi gia công cho hầu hết dày từ 0,5mm đến 6,0mm trong nhiều loại vật liệu bao gồm: thép, thép zintec, thép galv, thép không gỉ và nhôm. Sự lựa chọn của lỗ đột có thể đơn giản như hình tròn hoặc hình chữ nhật cho đến các hình dạng đặc biệt để phù hợp với thiết kế cắt cụ thể.

+ Để có thể tạo ra các hình dạng thành phần kim loại tấm phức tạp thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp các cú đục đơn và các hình học chồng lên nhau,. Máy cũng có thể đục các dạng 3D chẳng hạn như vết lõm, rãnh ren vít taptite, và tiếng gõ điện,… ở hai bên của tấm, thường được sử dụng trong thiết kế vỏ bọc kim loại tấm. Đối với một số máy hiện đại có thể có khả năng chạm vào ren, gấp các tab nhỏ, đục các cạnh cắt mà không cần bất kỳ dấu hiệu công cụ nào làm cho máy hoạt động rất hiệu quả trong thời gian chu kỳ linh kiện.

Sản phẩm hoạt động như khá chắc chắn và hiệu quả
Sản phẩm hoạt động như khá chắc chắn và hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi thực hiện đục CNC kim loại tấm

+ Chúng ta cần thực hiện đường kính lỗ lý tưởng không được nhỏ hơn đường kính vật liệu của tấm kim loại được đục lỗ CNC

+ Các dạng dập từ tấm kim loại mẹ với các lỗ được khai thác có thể tiết kiệm tiền khi thay thế các miếng chèn có ren.

+ Nói chung, chúng ta cần chú ý tới các hình thức được làm từ tấm kim loại mẹ đã sẵn sàng cho vít taptite có thể tiết kiệm chi phí cho việc chèn các hạt chèn có ren và chi phí che các sợi chỉ nếu thành phần được sơn. Bởi vì, các tính năng này cũng cho phép vít tự khai thác để cắt thành nhiều vật liệu hơn chỉ là thước đo kim loại tấm, giảm nguy cơ tuột chỉ nếu vít bị siết quá chặt. Thực hiện tốt được điều này chúng ta hoàn toàn yên tâm về độ bền chặt của sản phẩm.

+ Máy có công cụ cụm có thể được sử dụng để giảm thời gian đục lỗ CNC cho nhiều lỗ và tiết kiệm tiền cho các lô gia công kim loại tấm lặp đi lặp lại. Công cụ này có thể có nhiều lỗ riêng lẻ bên trong nó cho phép đục 1000 lỗ mỗi phút. Các công cụ CNC này có thể đặc biệt hiệu quả khi các tính năng đục lỗ như khu vực thông gió, lưới loa, bảng LED hoặc phụ kiện ánh sáng đang được sản xuất.

Một số lưu ý khi mua máy đục CNC
Một số lưu ý khi mua máy đục CNC

Khách hàng thường tìm cách lấy sản phẩm theo số lượng lô để giúp họ có được mức giá phù hợp nhưng làm như vậy họ có thể không có đủ không gian để lưu trữ toàn bộ sản phẩm cho đến khi sử dụng hết. Một giải pháp cho vấn đề này có thể là thiết kế ‘gói phẳng’ đơn giản. Bằng cách đục lỗ CNC một loạt các khe trên tấm kim loại, thành phần có thể bị yếu đi do đó dễ dàng uốn cong bằng tay trong quá trình lắp ráp. Nguyên tắc tương tự có thể được sử dụng cho thẻ nối đất trong đó chỉ cần đẩy nhanh bằng tua vít là đủ để thẻ đứng lên khỏi bề mặt của tấm và cho phép vặn một đầu nối đất vào đúng vị trí.

Nhìn chung, việc đục lỗ CNC hay cắt laser CNC là tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào vật liệu, loại linh kiện bạn muốn sản xuất và khối lượng của chúng. Với trình độ và chuyên môn của chúng tôi qua nhiều năm sản xuất của mình để tư vấn cho bạn. Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi khi còn thắc mắc và cần tìm hiểu về loại máy cơ khí nào cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *