Tổng quan sơ bộ về máy cắt plasma CNC là gì?

Máy cắt Plasma CNC

Đối với những doanh nghiệp trong ngành cơ khí thì máy cắt Plasma CNC là thiết bị khá quen thuộc. Khi  những sản phẩm kim loại được gia công bằng máy cắt Plasma có chất lượng vượt trội hơn những dòng máy cắt thông thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy cắt CNC Plasma và những lưu ý cần biết khi sử dụng.

Máy cắt CNC Plasma là gì?

Khi ngành công nghiệp gia công kim loại chưa được phát triển rộng rãi, con người thường sử dụng mỏ cắt Oxy-Gas để cắt khắc các bề mặt vật liệu có độ cứng cao. Nhưng đối với phương pháp này có tốc độ cắt chậm, rất khó để khống chế và điều chỉnh được ngọn lửa, chất lượng sản phẩm gia công hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người thợ. Đôi khi với những nhược điểm này làm hạn chế sự phát triển của cơ sở sản xuất, phương pháp Oxy-Gas không thể chế tạo được những chi tiết máy có kích thước nhỏ và hình dáng phức tạp.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã mang đến sự ra đời của máy cắt Plasma đã giải quyết được vấn đề trên. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện được, đường khí trơ khi đi qua hồ quang điện sẽ tạo ra chùm tia Plasma nhiệt độ cao. Tia Plasma truyền đến đầu cắt, hội tụ trên bề mặt vật liệu và đốt cháy kim loại trong thời gian ngắn.

Máy cắt Plasma CNC là thiết bị quen thuộc với những doanh nghiệp trong ngành cơ khí. Sản phẩm kim loại được gia công bằng máy cắt Plasma có chất lượng vượt trội hơn những dòng máy cắt thông thường. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về máy cắt CNC Plasma và những lưu ý cần biết khi sử dụng.

Máy cắt Plasma CNC
Máy cắt Plasma CNC

Máy cắt CNC Plasma là gì?

Khi ngành công nghiệp gia công kim loại chưa được ứng dụng rộng rãi, con người thường sử dụng mỏ cắt Oxy-Gas để cắt khắc các bề mặt vật liệu có độ cứng cao. Tuy nhiên, phương pháp này có tốc độ cắt chậm, rất khó để khống chế và điều chỉnh được ngọn lửa, chất lượng sản phẩm gia công hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người thợ. Với những nhược điểm này, phương pháp Oxy-Gas không thể chế tạo được những chi tiết máy có kích thước nhỏ và hình dáng phức tạp.

Sự ra đời của máy cắt Plasma đã giải quyết được vấn đề trên. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện được, đường khí trơ khi đi qua hồ quang điện sẽ tạo ra chùm tia Plasma nhiệt độ cao. Tia Plasma truyền đến đầu cắt, hội tụ trên bề mặt vật liệu và đốt cháy kim loại trong thời gian ngắn.

Như chúng ta đã biết, Computer Numerical Control (CNC) là hệ thống lập trình tự động điều khiển bằng máy tính. Do Máy cắt Plasma CNC là thiết bị hoạt động dựa trên quá trình số hóa, hệ thống điều khiển tự động sẽ di chuyển mỏ cắt theo bản vẽ mẫu đã được cài đặt sẵn trên máy tính. Vì thế mà loại máy cắt này có thể giúp quá trình cắt khắc kim loại trở nên nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác của sản phẩm cuối cùng.

Với công nghệ chế tạo máy cắt Plasma được chia thành 3 loại: Diode, Thyristor và Inverter. Máy cắt Plasma Inverter là dòng máy được nhiều doanh nghiệp ưa chuộngdo chúng có những ưu điểm như gọn nhẹ, năng suất làm việc và chất lượng đường cắt cao,.

Phạm vi hoạt động của máy: Máy cắt Plasma thường được sử dụng để cắt các tấm vật liệu kim loại như: Đồng, inox, nhôm, thép đen… Đặc biệt, loại máy cắt này còn có khả năng gia công kim loại với độ dày hơn 10mm với độ chính xác cao.

Cấu tạo máy cắt Plasma CNC

Hệ thống máy cắt Plasma bao gồm các bộ phận cơ bản: Bộ nguồn năng lượng, mạch khởi động hồ quang, đầu cắt.

  • Bộ nguồn năng lượng: Chúng thường sử dụng nguồn điện một chiều (240 – 400 VDC) để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống máy cắt. Và điện áp của dòng điện sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ dày của tấm vật liệu cần cắt và tốc độ cắt.
  • Mạch khởi động hồ quang: Đối với mạch này thì sử dụng điện áp xoay chiều (5000 – 10000V) với tần số 2MHz được tạo ra từ một bộ phát có tần số cao. Điện áp này được sử dụng cho quá trình ion hóa hỗn hợp khí trơ và tạo ra chùm tia Plasma bên trong đầu cắt.
  • Đầu cắt: Khác với hai bộ phận trên thì bộ phận này chứa vòi phun và điện cực nén. Tại đây, tia Plasma sẽ được duy trì và phóng ra bên ngoài khi cần gia công sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma CNC.

Khi hỗn hợp khí được sử dụng để tạo ra tia Plasma: Argon (32.5%), Hydro (17.5%), Nitơ (40%) và 10% không khí nén. Tuy nhiên, còn tùy vào vật liệu và sản phẩm cần cắt, hàm lượng của các loại khí trên có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp.

Máy cắt Plasma CNC sẽ hoạt động  như sau: Bộ nguồn năng lượng được khởi động sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí (không có tia hồ quang) truyền đến đầu cắt. Tia lửa điện tạo ra từ mạch khởi động hồ quang sẽ bị ion hóa và hình thành hồ quang Plasma. Nhiệt độ cao của hồ quang Plasma truyền đến đầu cắt và thoát ra bên ngoài sẽ làm nóng chảy kim loại, đồng thời thổi bay vật liệu từ phía dưới rãnh cắt. Đầu cắt của máy sẽ di chuyển theo bản vẽ đã được lập trình sẵn bằng hệ thống CNC.

Nguyên lý hoạt động máy cắt Plasma CNC
Nguyên lý hoạt động máy cắt Plasma CNC

Phân loại máy cắt Plasma

Hiện nay, trên thị trường máy cắt Plasma được chia thành 2 loại:

+ Máy cắt tự động

+ Máy cắt  bán tự động

Một số ứng dụng phổ biến của cắt plasma CNC

Hiện nay, dòng máy cắt plasma CNC đang được rất nhiều người sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Bởi dòng sản phẩm này đang được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống như dưới đây:

Gia công phần mềm cho ngành quảng cáo

Máy cắt plasma tự động có thể cắt những chi tiết nhỏ và tinh tế trên biển quảng cáo. Bên cạnh đó, loại máy cắt này còn có thể cắt chữ kim loại theo bất kỳ hình dạng và kích thước nào, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng. Biển quảng cáo được sản xuất từ ​​máy cắt Plasma có tính thẩm mỹ cao, thời gian cắt được rút ngắn đáng kể so với sản xuất thủ công.

Chế tạo đồ dùng nhà bếp

Bếp ăn gia đình hay bếp ăn công nghiệp đều sử dụng rất nhiều đồ vật bằng kim loại, đặc biệt là inox. Các sản phẩm này thường rất khắt khe về độ an toàn và tính tiện dụng. Ngoài ra, tia plasma từ máy cắt CNC thân thiện với sức khỏe con người, đảm bảo tạo ra những sản phẩm đạt yêu cầu trên.

Sản xuất vách ngăn mỹ thuật, trang trí nội ngoại thất

Vách ngăn mỹ nghệ và các vật dụng trang trí nội ngoại thất thường có hình dáng phức tạp, nhiều chi tiết tinh xảo, cần sử dụng công nghệ cắt gọt hiện đại để gia công. Sản phẩm được ưa chuộng: Lan can cầu thang, vách ngăn nghệ thuật, lan can ban công ngoài trời, thang máy …

Ứng dụng của máy cắt Plasma CNC
Ứng dụng của máy cắt Plasma CNC

Để giúp cho doanh nghiệp sở hữu hệ thống máy cắt chất lượng, chi phí phù hợp thì doanh nghiệp cần chọn địa chỉ cung cấp máy cắt kim loại Plasma CNC uy tín. Trên thị trường hiện nay, Ukitech là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân phối các dòng máy cắt kim loại từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *