Máy khắc CNC là gì? Cấu tạo của máy khắc CNC

Bộ điều khiển máy CNC

Đối với các doanh nghiệp cơ khí, khi nhắc đến gia công cơ khí, chắc hẳn đã không còn xa lạ với khái niệm cắt, khắc kim loại, thế nhưng không phải ai cũng biết về máy khắc CNC là gì? Vậy hãy tìm hiểu về loại máy này cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

CNC là gì?

CNC là viết tắt của cụm từ ” Computer Numerical Control”, chúng ta hiểu đơn giản là “điều khiển bằng máy tính“. Thuật ngữ này được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí, máy cắt cnc… được điều khiển hoàn toàn tự động.

Mục tiêu cuối cùng của CNC là tối ưu hóa công việc giúp giảm thiểu chi phí và nhân công.

Máy khắc CNC là gì?

Nói một cách cho chúng ta dễ hiểu máy CNC là công nghệ điều khiển các công cụ máy móc gia công bằng hệ thống điều khiển tự động.

Quá trình điều khiển để máy di chuyên theo các hướng thẳng và cong bất kì bằng máy tính công nghiệp hoặc điều khiển chuyên dụng. Máy CNC có thể làm việc trong không gian 2D, 3D,…

CNC ngày nay được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam như ngành gia công cơ khí như: cắt cnc bản mã, cắt cnc hoa văn, khắc cnc, cnc gỗ, cnc đá với những hình dạng phức tạp.

Trong đó, các máy cắt kim loại truyền thống chỉ giải quyết được các đường cắt có hình thù nhất định. Máy CNC có thể hoạt động tốt cả trong không gian 3 chiều và dễ dàng thực hiện bởi phần mềm được thiết kế chuyên dụng.

Phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT
Phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT

Các loại máy CNC trên thị trường

 • Máy tiện CNC
 • Máy phay CNC
 • Máy mài CNC
 • Máy khoan CNC
 • Máy khắc CNC
 • Máy cắt CNC
 • Máy cắt CNC plasma gia công kim loại
 • Máy cắt CNC Oxy/ Gas cắt bản mã dày
 • Máy cắt CNC laser

Cấu tạo của máy CNC như thế nào?

Động cơ

Động cơ đây chắc chắn là một linh kiện không thể thiếu đối với máy cnc. Nó truyền động giúp máy thực hiện được các hoạt động như chuyển động lên xuống, chuyển động tịnh tiến.

Động cơ bước

Động cơ bước hay còn gọi cách khác là Step Motor là một loại động cơ chạy bằng điện có nguyên lý và ứng dụng khác biệt với đa số các động cơ điện thông thường. Mặt khác, chúng thực chất là một động cơ đồng bộ dùng để biến đổi các tín hiệu điều khiển dưới dạng các xung điện rời rạc kế tiếp nhau thành các chuyển động góc quay hoặc các chuyển động của rôto có khả năng cố định roto vào các vị trí cần thiết.

Động cơ bước
Động cơ bước

Động cơ servo

Động cơ servo là một bộ phận truyền động của hệ thống điều khiển chuyển động của các thiết bị máy móc. Chúng còn được biết đến với công nghệ Driver Servo tương tự với driver máy tính. Đây cũng chính là một thiết bị không thể thiếu và quyết định đến chất lượng của một chiếc máy cnc.

Bộ điều khiển

Đối với các loại máy sản xuất nói chung hay máy cnc được sản xuất thì bộ điều khiển chính là trung tâm đầu não của nó. Khả năng tự động “CNC” có hoạt động trơn tru hay không là thông qua bộ điều khiển của máy.

Trong khi đó bộ điều khiển có tác dụng tiếp nhận thông tin từ con người. Nói một cách đơn giản thì nó nhận lệnh từ con người và chuyển các lệnh đó đến các bộ phận khác và bắt chúng hoạt động theo lệnh được lập trình sẵn trước đó.

Bộ điều khiển máy CNC
Bộ điều khiển máy CNC 

Điều khiển CNC có nhiệm vụ giải mã chương trình NC và xử lý tiếp các thông tin liên quan tới công nghệ và hình dạng hình học. Với sự hỗ trợ của hệ điều khiển CNC, các bộ phận tương ứng của máy công cụ CNC được điều khiển và điều chỉnh để gia công được các chi tiết theo yêu cầu. Ví dụ:

Khi bạn muốn cắt một vách ngăn cnc bạn buồn phải có file mẫu đó sau đó chuyển nó qua dạng g-code và nhập file g-code đó vào máy cnc. Bộ điều khiển sẽ đọc bản vẽ đó và truyền lệnh theo các lệnh g-code đó giúp máy hoạt động trơn tru.

Thanh răng – thanh trượt

Hầu như thì một thanh răng thanh trượt đều xuất hiện trên máy cnc. Vì thanh trượt (Linear motion) là linh kiện cnc dùng để dẫn hướng, dựa trên nguyên lý chuyển động tịnh tiến giữa con trượt và ray trượt.

Nó hoạt động gần như chính xác và có khả năng chịu tải cực tốt. Chính vì vậy mà máy có khả năng di chuyển theo hướng được chính xác.

Nguyên lý hoạt động của máy khắc CNC

Đối với người mới để hiểu được hết nguyên lý hoạt động của máy cnc là việc khá khó khăn. Tuy nhiên nếu mô tả một cách đơn giản thì nó sẽ di chuyển trên 3 trục X-Y-Z theo trục tọa độ.

Khi máy cnc được khởi động và thực hiện lệnh cắt, trục Z (đầu cắt) sẽ di chuyển lên xuống khoảng cách được cài đặt trước. Đầu cắt sẽ nhận nguồn năng lượng từ bộ nguồn để xuyên thủng vật liệu.

Máy CNC mini ứng dụng công nghệ cắt plasma
Máy CNC mini ứng dụng công nghệ cắt plasma

Bên cạnh đó bàn máy giữ sản phẩm và máy sẽ di chuyển trên các thay ray theo trục X và Y để tạo ra đường cắt đứt trên vật liệu.

Ưu điểm và nhược điểm của máy CNC

Dòng máy CNC cũng ẩn chứa trong mình với những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt khác nhau. Dưới dây là cụ thể về các ưu nhược điểm cụ thể nhất:

Ưu điểm

Khi nhắc đến CNC thì chắc chắn sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với làm thủ công như trước đây. Khi công nghệ CNC ra đời giúp tự động hóa công việc thông qua các nội dung chương trình được lâp trình sẵn.

 • Đối việc gia công đơn giản thì tay nghề của thợ gia công là nột yếu tố quan trong nhất. Nhưng đối với máy cnc thì kết quả công việc không phụ thuộc vào tay nghề người vận hành. Người vận hành chỉ đóng vai trò giám sát điều chỉnh máy các hoạt động của máy cnc.
 • Máy cnc giúp gia tăng năng suất làm việc gấp nhiều lần với làm bằng thủ công.
 • Nhờ vào sự hổ trợ của máy tính nên việc chỉnh sửa thông số vô cùng dễ dàng.
 • Ứng dụng hệ thống truyền động hiện đại nên tốc độ di chuyên được nâng cao rõ rệt.
 • Độ chính xác gần như là tuyệt đối, sai số cơ khí vô cùng nhỏ.
 • Có khả năng làm việc với nhiều vật liệu khác nhau giúp đa dang được sản phẩm.
 • Gia công được các chi tiết nhỏ với độ chính xác cao.

Nhược điểm

 • Giá thành đầu tư cao.
 • Mất phí sửa chữa khi hết bảo hành.
 • Người vận hành phải có kiến thức cơ bản máy tính.
 • Vận hành máy cũng tương đối khó khăn.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy CNC như thế nào? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy CNC như thế nào? Hãy liên hệ ngay cho Ukitech chúng tôi để được tư vấn CNC nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *