Máy khoan CNC là gì? Các loại máy khoan CNC chuyên dụng

Máy khoan lỗ sâu

Bạn đang cần tìm máy khoan CNC, nơi bán uy tín chất lượng đảm bảo giá thành phù hợp thì đã có doanh nghiệp Ukitech là đơn vị chuyên tư vấn giải pháp công nghệ CNC uy tín số 1 thị trường. Đối với dòng sản phẩm máy khoan CNC, máy khoan ứng dụng công nghệ CNC với độ chính xác cao giúp cơ giới hóa trong sản xuất cơ khí nâng cao hiệu xuất lao động. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại máy này.

Máy khoan CNC là gì?

Máy khoan CNC là loại máy CNC khá phổ biến trog các xưởng gia công cơ khí ở Việt Nam hiện nay. Chúng có nhiều loại, từ trục đơn đến loại máy khoan 2 trục, 3 trục, 4 trục.

Máy khoan CNC
Máy khoan CNC

Phân loại máy khoan CNC

Hiện nay có rất nhiều các phân loại máy khoan, tùy theo công dụng, cấu tạo, người ta chia ra một số loại khoan chính như sau:

 • Máy khoan cầm tay
 • Máy khoan bàn
 • Máy khoan cần
 • Máy khoan đứng
 • Máy khoan lỗ sâu (nòng súng)
 • Máy khoan nhiều đầu

Một số máy đa chức năng: (khoan phay)

Chia theo nguồn động lực người ra chia ra

 • Máy khoan khí nén
 • Máy khoan thủy lực
 • Máy khoan điện

Các loại máy khoan chuyên dùng cho các xưởng sản xuất công nghiệp

Máy khoan bàn: Là loại máy được dùng để chỉ dòng máy khoan công nghiệp có thiết kế dạng trụ đứng, với cấu trúc và đặc điểm như: Được trang bị động cơ vận hành bằng motor sử dụng điện gắn ngay trên đỉnh đầu của trụ đứng, thân trụ có kết cấu là vật liệu sắt, thép hoặc hợp kim nun nấu thành khối tròn được si mạ bóng, và một chân đế bằng sắt có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật giúp giữ máy có thể đứng thẳng trên bề mặt phẳng.

Do nó được gọi là máy khoan bàn, là do thiết kế của nó được trang bị một bàn nâng đỡ vật liệu nằm gần chân đế của máy. Tuy nhiên một số dòng máy khoan bàn có bàn làm việc chính là mặt trên của chân đế.

Đối với bàn nâng đỡ của máy khoan bàn được gọi bằng thuật ngữ trong ngành là bàn làm việc, nó thường có thiết kế rất đa dạng tùy vào model, nhưng điển hình chỉ tồn tại 3 dạng chính là hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật, có kết cấu thường được chế tạo bằng sắt đúc hoặc hợp kim hỗn hợp…

Chức năng chính của máy khoan bàn là chuyên dùng để khoan lỗ trên các vật liệu như: Sắt, Thép, Nhôm… và các vật liệu hỗn hợp khác. Ngoài ra một số model dòng máy khoan bàn khác còn có khả năng taro hoặc cắt, và được chia làm nhiều trường phái như: máy khoan bàn tự động, máy khoan bàn bán tự động

Máy khoan bàn
Máy khoan bàn

Máy khoan bàn có những ưu điểm như sau:

 • Máy khoan bàn có thể ăn phôi tự động, công nhân không cần phải dùng tay để kéo mũi khoan, bước tiến ăn phôi đều và chính xác hơn.
 • Máy cho phép thiết lập trước độ sâu cần khoan thông qua ngưỡng hành trình.
 • Động cơ lồng sóc, truyền động thông qua Puley hoặc hộp số.
 • Một công nhân có thể đứng nhiều máy giúp tiết kiệm nhân công.

Chính vì thế mà máy khoan bàn rất dược ưa chuộng trong các công ty sản xuất hàng khối, số lượng lớn.

Máy khoan cần

Máy khoan cần cơ bản có cấu tạo tương tự như máy khoan bàn, chỉ có một điều khác là máy khoan cần có thêm 1 trục nằm ngang để có thể mang động cơ và trục chính di chuyển linh động hơn thay vì chỉ có thể chuyển động tinh tiến lên xuống như ở máy khoan bàn.

Máy khoan cần
Máy khoan cần

Bên cạnh đó, đối với một số máy khoan cần được tích hợp thêm bộ diều khiển số, và khả năng gia công linh hoạt chính xác cao, có thể điều chỉnh tốc độ trục chính, tốc độ vận hành, chiều sau khoan và taro Có thể lắp thêm bàn xoay để gia công sản phẩm liên tục giúp tăng năng suất, hiệu quả cao trong sản xuất.

Máy khoan đứng:

Máy khoan đứng được dùng để gia công các lỗ thông hoặc không thông, gia công ren hay taro…. Ngày nay, máy khoan đứng không ngừng được cải tiến để phù hợp với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu trong công việc sản xuất của doanh nghiệp.

Máy khoan lỗ sâu (nòng sung)

Máy khoan lỗ sâu (Gundrill) được người Châu Âu chế ra hơn 200 năm trước chuyên trị để khoan nòng súng.

Hiện nay máy khoan này đựoc dùng trong rất nhiều ngành chứ không dùng riêng để khoan nòng súng nữa. Nhưng người ta vẫn dùng chữ Gundrill để chỉ loại máy chuyên trị khoan sâu này.

Gundrill có rất nhiều công năng trong việc khoan lỗ sâu, không riêng gì sản phẩm hình trụ, mà họ có thể khoan lỗ sâu ở các dạng khối.

Máy khoan lỗ sâu
Máy khoan lỗ sâu

Máy khoan nhiều đầu:

Máy khoan nhiều đầu là loại máy khoan cho phép khoan, taro hay vát mép nhiều mũi cùng một lúc, sử dụng loại máy này giúp thu ngắn thời gian gia công, nâng cao năng suất làm việc

Máy thay thế cho phương pháp truyền thống là gia công từng lỗ một, khi cần gia công nhiều lỗ có kích thước nhỏ và vị trí gần nhau trên cùng một chi tiết, Để khắc phục khuyết điểm của phương pháp truyền thống, các nhà sản xuất máy khoan đã cho ra đời nhiều loại đầu khoan có thể gắn cùng lúc nhiều mũi để kết hợp với một loại máy khoan thông thường tạo thành máy khoan nhiều đầu.

Máy khoan nhiều đầu
Máy khoan nhiều đầu

Như thế một bộ máy khoan nhiều đầu sẽ bao gồm 1 máy khoan bàn thông thường được gắn thêm một loại đầu khoan có nhiều trục để có thể khoan đồng thời nhiều mũi cùng lúc, đảm bảo tiến độ công việc một cách hiệu quả tối đa.

Máy khoan phay kết hợp:

Là dòng máy khoan được đánh giá cao vì đa chức năng, trên cùng một máy có thể vừa khoan, vừa taro hoặc vừa phay mặt, phay ngón. Chúng thường ứng dụng trong các nhu cầu gia công lỗ đa dạng và kết hợp

Cấu tạo của máy khoan CNC bao gồn các bộ phận sau:

ATC – Bộ phận thay mũi khoan tự động. Chúng ta có thể hiểu đây là một bộ phận quan trọng để ATC thay đổi dụng cụ trong phạm vi trục chính được càng nhanh càng tốt. Nhờ vào chính sự thích ứng của quá trình điều khiển động cơ, ATC sẽ đưa được mũi khoan ra một cách chính xác ra khỏi trục chính. Khả năng làm tăng năng suất và giảm thời gian dừng máy phụ thuộc vào hệ thống ATC hoạt động tốt.

 • Động cơ – Bộ điều khiển – Encoder
 • Vỏ máy
 • Hệ điều khiển
 • Bàn xe mũi khoan
 • Trục chính
 • Nguồn – năng lượng

Ứng dụng của máy khoan CNC

 • Có thể gia công, khoan các sản phẩm theo khuôn đúc tùy vào nhu cầu của khách hàng.
 • Được sử dụng vào các ngành gia công và sản xuất đồ gia dụng.
 • Máy khoan CNC được sử dụng trong các công ty, xưởng máy chuyên dùng để chế tạo các phụ tùng, chi tiết máy.
 • Được dùng để khoan các vật dụng từ gỗ và được sử dụng nhiều trong ngành chế biến đồ gỗ.

Đối với sản xuất cơ khí là một ngành đặc thù đòi hỏi độ chính xác cao nhất cho nên công nghệ CNC là bước tiến lớn giúp các doanh nghiệp cạnh tranh được với các thị trường khó tính đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật chính các công nghệ cao. Hiện nay dòng máy khoan công nghiệp ứng dụng công nghệ CNC đang được Ukitech phân phối và nhập khẩu chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *