Có nên mua dòng máy CNC cũ hay không?

Giải pháp để mua máy CNC đời cũ

Hiện nay, có nhiều xưởng nhỏ muốn bắt kịp với xu hướng thị trường và để đáp ứng được nhu cầu yêu cầu của khách hàng. Nhưng lại không đủ kinh phí để đầu tư máy móc mới cho nhu cầu công việc, thì giải pháp tối ưu nhất là tìm mua những chiếc máy CNC cũ. Sau đây chúng ta cũng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết những tác dụng của máy CNC cũ.

Mua máy CNC cũ hại nhiều hơn lợi?

Khi máy đã qua sử dụng thì rất khó để có thể đánh giá đầy đủ về chất lượng của một chiếc máy CNC đã được sử dụng qua hơn 4, 5 năm và khi mà chế độ bảo hành chính hãng không còn nữa. Bởi vì, máy CNC sau một thời gian dài sử dụng nếu không được bảo trì, bảo dưỡng định kì, các chi tiết máy hao mòn có thể dẫn đến giảm độ chính xác và chất lượng gia công và hao tổn nhiên liệu. Việc thường xuyên phải dừng hoạt động máy cho bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất sản xuất. Và với một chất lượng gia công tầm tầm, doanh nghiệp rất khó để cạnh tranh, phát triển thị trường.

Cũng có nhiều trường hợp, doanh nghiệp mua máy CNC cũ, sau một thời gian ban đầu sử dụng, máy xuống cấp đến mức trầm trọng. Dẫn tới chủ đầu tư rơi vào cảnh khó: chi phí ban đầu chưa thu hồi hết, nếu duy trì máy cũ thì không đáp ứng được nhu cầu sản xuất mà thay thế thiết bị mới thì tổng chi phí cộng lại có khi không chênh so với giá mua máy mới bao nhiêu.

Đôi khi, vì cái bẫy chi phí tiết kiệm khi mua máy cũ, khiến bạn quên mất rằng mua một chiếc máy CNC mới, cùng với chế độ bảo hành tiêu chuẩn, bạn sẽ nhận được sử hướng dẫn kỹ thuật chi tiết từ nhà cung cấp để hiểu rõ các vấn đề liên quan đến chiếc máy CNC của bạn ngay từ ngày đầu.

Tìm hiểu bất lợi hay hại của dòng máy CNC cũ
Tìm hiểu bất lợi hay hại của dòng máy CNC cũ

Máy CNC cũ – đừng để mắc bẫy công nghệ giá rẻ

Công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nước phát triển, Trung Quốc, người láng giềng khổng lồ cũng đang thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 với một tốc độ nhanh chóng đến thế giới cũng phải kiêng dè. Hiện nay, với xu hướng đẩy những công nghệ, máy móc cũ, lạc hậu sang các nước đang phát triển với cái bẫy giá rẻ và trên thực tế Việt Nam cũng đang bị biến thành một công xưởng gia công của nhiều nước.

Hệ thống máy móc gia công đã lạc hậu về công nghệ sẽ phải làm sao để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài có trang bị công nghệ tiên tiến? Đó chính là lí do khiến anh bạn tôi đã tượt mất cơ hội “nâng tầm” cái xưởng sản xuất của anh. Đó cũng chính là lí do khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ Việt Nam vẫn cứ đang loay hoay trong vòng luẩn quẩn: vốn yếu – công nghệ cũ – hiệu suất thấp, chất lượng tầm tầm. Đến một thời điểm khi các doanh nghiệp ngoại ồ ạt tràn vào thị trường, các doanh nghiệp Việt như vậy sẽ bị bóp nghẹt.

Giải pháp hiệu quả cho máy CNC cũ

Nếu đã trót trang bị một hệ thống máy gia công cũ thì bạn phải làm như thế nào?

Hầu như các doanh nghiệp Việt (doanh nghiệp vừa và nhỏ) chưa tận dụng hết hiệu suất của hệ thống sản xuất. Khi bạn đã trót trang bị một hệ thống máy gia công cũ mua máy CNC cũ thì hãy đánh giá, xem xét thật kỹ lưỡng về hệ thống của bạn: từ việc sắp đặt lay – out nhà xưởng, quy trình tổ chức hoạt động sản xuất, hãy xem xét thật kỹ hiệu suất, chất lượng của tất cả các khâu: lượng tồn kho ra sao, khâu nào đang thường xuyên bị chậm tiến độ, những công đoạn nào đang gây lãng phí nhân công, vật liệu, chi phí, hoặc có thể gia tăng hiệu suất, chất lượng bằng những cách nào?

Gần đây, đề án “Lean Manufacturing – Sản xuất tinh gọn” của Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với sự tham gia của 10 doanh nghiệp sản xuất miền Bắc và miền Nam đã giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất trong sản xuất kinh doanh.

Giải pháp để mua máy CNC đời cũ
Giải pháp để mua máy CNC đời cũ

Giải pháp gia công tốc độ cao tiên tiến – Imachining SolidCAM

Từ khi mới ra đời, iMachining SolidCAM đã làm nên một cuộc cách mạng trong gia công CNC với một thành tích đáng kinh ngạc được chứng thực bởi mạng lưới khách hàng của SolidCAM trên toàn cầu kể cả máy CNC cũ: việc đó cắt giảm chu kỳ gia công tới 80%, tăng tuổi thọ, độ bền dao cụ. SolidCAM đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam trong khoảng 7, 8 năm qua và chỉ thực sự được các doanh nghiệp Việt chú ý trong khoảng 3 năm trở lại đây. Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất của họ nhờ trang bị iMachining để tận dụng ưu thế về tốc độ, chất lượng, hiệu quả của giải pháp gia công tiên tiến, và do đó, doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội hơn cho đổi mới, nghiên cứu, mở mang, cải tiến trong sản xuất.

Với bài viết trên, nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang sở hữu một hệ thống máy gia công CNC cũ, bạn hãy nhanh chóng cải tổ hệ thống sản xuất của mình bằng việc rà soát, sắp xếp lại quy trình sản xuất và nâng cao hiệu suất, chất lượng với những giải pháp phần mềm gia công tiên tiến nhất. Với công cuộc cách mạng 4.0 không có thời gian để chờ đợi những sự chậm trễ hay nhượng bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *